วันจันทร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

อยากให้ลูกดีต้องมีเหตุผล Teach your child by reason.

อยากให้ลูกดีต้องมีเหตุผล
               
พ่อแม่ต้องมีเหตุผลในการบอก การสอน และการให้ประสบการณ์แก่ลูก เมื่อลูกคับข้องใจให้เป็นที่พึ่งลูก บอกเหตุผลลูกและให้กำลังใจลูก เมื่อลูกทำดี เรียนดี จงกอดลูกแล้วบอกลูกว่ารักลูกสุดใจ ไม่ต้องให้เงินทองของขวัญ เพราะลูกรักต้องการแต่เพียงที่พึ่งทางใจไม่ใช่วัตถุ เมื่อลูกมีที่พึ่งทางใจ ลูกจะห่างไกลจากยาเสพติดหรือการประพฤติไม่ดีงามไปด้วย จงจำไว้ว่า
·       อย่าเลี้ยงลูกด้วยเงิน
·       อย่าเลี้ยงลูกด้วยวัตถุ
·       อย่าเลี้ยงลูกด้วยอำนาจและบารมีของตน
เด็กหลายคนเป็นลูกมีฐานะมีเงินมีทองแต่ติดยาเสพติด เด็กหลายคนมีทุกสิ่งที่ต้องการ มีจักรยานยนต์มีรถขับแต่ชั่วร้ายเด็กหลายคนมีพ่อแม่มีบุญวาสนาแต่ไม่มีปัญญาไม่มีความคิด อย่าไปคิดถึงเด็กอนาถาขาดที่พึ่งเลย โอกาสเกิดยิ่งซ้ำร้ายหนัก แต่ทำไมเด็กบางคนเป็นเด็กยากจนต้องพึ่งตนเองแต่สามารถฟันฝ่าอุปสรรคก้าวหน้าไปมีฐานะและประสบความสำเร็จชีวิต ทำไมลูกเศรษฐีบางคนรวยล้นฟ้ายังไม่สามารถพัฒนาชีวิตตนเองได้เลย
ทำไมจึงเป็นเช่นนี้
คำตอบง่ายนิดเดียวเพราะพ่อแม่เลี้ยงลูกไม่เป็น
การเลี้ยงลูกให้ดีพ่อแม่ต้องเลี้ยงลูกโดยให้โอกาสลูกเรียนรู้การมีชีวิตอยู่ด้วยตนเองอย่างมีความสุข ไม่ใช่เกิดจากพ่อแม่ให้
อย่าทำให้ลูกมีชีวิตไร้สาระบนกองเงินกองทอง
หรือขลุกอยู่กับความทุกข์ที่ด้อยวาสนา
คำพูดของพ่อแม่และเหตุผลที่งดงามมีความหมายกับลูกมาก
การพูดคุยทุกวันถึงสิ่งที่ไม่ควรเข้าใจ ลูกจะรับและซับไว้
เมื่อโตขึ้นลูกจะเข้าใจและใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ
ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น คำตอบคือสมองของคนจะจำแนกการรับรู้และจัดเก็บ หากสิ่งที่สมองได้รับเหตุผลงดงามสองจะจัดเก็บไว้ในส่วนความรู้สึกที่ดี แต่ถ้าคำพูดไม่งดงามก็จะไปสร้างความคับแค้นใจ สมองก็จะเก็บข้อมูลส่วนนั้นไว้ในส่วนของอารมณ์แค้นสะสมกลายเป็นโกรธและเกลียดชัง หรือเป็นความไม่พอใจ ท้อแท้ แล้วถ่ายออกเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีของตน

เมื่อลูกทำงานสิ่งใด พ่อแม่ต้องให้กำลังใจตอบสนองด้วยความรักอย่างมีเหตุผล การตบหัวลูกเบาๆด้วยเอ็นดู การหอมหน้าผากลูกแล้วบอกชื่นใจ พูดชมลูกว่าทำเช่นนี้ดีมาก หรือเยี่ยมมากลูก การกระทำหรือการพูดดังกล่าวของพ่อแม่เพียงพอที่จะทำให้หัวใจเด็กพองบานด้วยความปีติ ข้อมูลนี้จะถูกส่งไปที่สมองของเด็กสะสมเป็นความภูมิใจ กลายเป็นความมานะและสร้างสรรค์
ในทางตรงข้าม พ่อแม่ก็รักเหมือนกัน แต่แสดงออกในทางลบ
ด้วยการพูดกับลูกว่า ดีแล้วที่แกทำได้ ไม่งั้น ฉันคงอายชาวบ้านเขา เรายิ่งจนๆอยู่” 
หรือพูดว่า เห็นไหม ฉันนะอยากให้แกได้ดี มันต้องมีดุบ้าง แกจะได้พยายาม แกก็ต้องรู้นะว่าฉันเองไม่ได้เกลียดอย่างที่แกคิด หัดเข้าใจเสียบ้าง ไม่ใช่มีเงินมีทองแล้วจะคุ้มแกได้
อ้าว ทำไมพูดอย่างนี้ละ ถ้าพ่อแม่คนใดพูดอย่างนี้พูดอย่างนี้กับลูกให้เลิกเสีย พูดให้น้อย รักให้มาก ให้กำลังใจลูกแล้วลูกจะดีเอง อย่าลืมว่าข้อมูลต่างๆที่พ่อแม่ให้กับลูกแล้วจะดีเอง อย่าลืมว่าข้อมูลต่างๆที่พ่อแม่ให้กับลูก จะถูกเก็บสะสมไว้ในสมองลูก ทั้งดีกับไม่ดี แต่ถ้ามีเหตุผล สมองลูกจะเลือกเก็บเฉพาะสิ่งดีๆไว้
ถ้าพ่อแม่เกิดอายหรือไม่คุ้นเคยที่จะพูดดีกับลูก หรือกอดลูก แต่อยากให้เงินทองของขวัญลูก เป็นความผิดหรือ
ไม่ผิด แต่ไม่ประเทืองปัญญาลูก
เพราะเป็นการสอนลูกให้เป็นมนุษย์วัตถุนิยม เห็นเงินนำหน้าเห็นคุณค่าเป็นวัตถุ ขาดปัญญาที่จะทำความดีในตนเอง
การให้เหตุผลคือการสร้างปัญญา
การให้ความรักคือการสร้างความสง่าในจิตใจ
ลูกเป็นสิ่งที่ต้องการพัฒนาต้องการปั้นแต่ง
แต่การปั้นแต่งลูกต้องคำนึงถึงปัญญาและจิตใจของลูก
หากพ่อแม่เข้าใจปัญญาและจิตใจของลูกกอปรกับการเลี้ยงดูลูกให้สอดคล้องกับวัยแล้ว จะเป็นทางที่ส่งเสริมลูกให้เป็นไปดังใจปรารถนา
ถ้าลูกมีปัญหาใดให้แก้ไขตรงนั้น การเลี้ยงลูกต้องใช้ความรู้ความเข้าใจและปัญญาเป็นฐาน ก็จะสามารถเปลี่ยนวิกฤตนั้นได้ ลูกเองก็จะพัฒนาและเจริญวัยด้วยวุฒิภาวะที่สมบูรณ์
จำไว้ว่าอย่าใช้เงินตรา อย่าใช้วาจาทำร้ายลูก อย่าใช้บารมีในการเลี้ยงลูกเพื่อหวังให้ลูกเป็นคนดี มีอย่างเดียวคือการเป็นตัวอย่าง การสอนและมีเหตุผล
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น